32 tuổi, trẻ trung, giàu có, thành đạt khi sở hữu một công ty lớn với khối tài sản lên tới hàng triệu đô. Nhưng một ngày, căn bệnh hiểm nghèo ập đến đã khiến Ali Banat nhận ra mọi thứ vật chất trên đời này thật vô nghĩa. Anh bèn bán tất cả tài sản, đi khắp nơi giúp đỡ người nghèo để sống những ngày cuối đời thật ý nghĩa.

Triệu phú Ali Banat giúp đỡ trẻ em nghèo trong những năm tháng cuối đời ở châu Phi. (Ảnh qua Sunubuzz)

Ali Banat là một triệu phú sống ở thành phố Sydney, Úc. Từ khi còn rất trẻ, anh đã nắm trong tay một công ty lớn về điện và an ninh. 

Thành công sớm, công việc kinh doanh thuận lợi, không khó để hiểu Ali chọn cho mình một lối sống xa hoa, hào nhoáng. Thường ngày, anh khoác lên mình những bộ áo hàng hiệu đắt tiền, đi làm bằng siêu xe, dạo chơi trong những khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất.

Cho đến một ngày, mọi thứ tưởng chừng như sụp đổ khi Ali bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Bác sĩ tiên liệu anh chỉ có thể sống thêm 7 tháng. Biến cố đến quá nhanh và bất ngờ khiến Ali không khỏi choáng váng.

Thật khó để chấp nhận khi anh còn quá trẻ và đang có trong tay gần như mọi thứ mà người ta mơ ước. Nhưng khi đứng trước bờ vực sinh tử, Ali chợt nhận ra những ngày tháng xa hoa trước đây thật chẳng có giá trị. Tiền bạc, của cải nhiều đến mấy cũng chẳng thể mang theo sau khi chết. Trong khi đó, anh vẫn chưa làm được điều gì ý nghĩa.

200+ Best CHECK OUT images | qhht, quantum healing hypnosis, dolores cannon
Khi đứng trước bờ vực sinh tử, Ali chợt nhận ra những ngày tháng xa hoa trước đây thật chẳng có giá trị. (Ảnh qua Pinterest)

Ung thư là “món quà” của Thượng Đế

Trái tim nhân hậu khởi lên đã khiến Ali thay đổi hoàn toàn quan điểm về cuộc sống và căn bệnh hiểm nghèo mà anh mang trên mình. Thay vì tỏ ra bi quan, buồn chán, Ali lại cho rằng đây là “một món quà” của Thượng Đế để giúp anh có cái nhìn khác đi về cuộc đời. Và anh đã dùng khoảng thời gian ít ỏi vô giá còn lại để “sống một lần nữa”.

Ali quyết định bán hết tài sản, từ siêu xe, đồng hồ đắt tiền, thậm chí cả công ty mà mình đã tâm huyết thành lập để làm từ thiện trong suốt quãng đời còn lại. Bước chân anh bắt đầu đi khắp đó đây, nhưng lần này không phải đến những nơi sang trọng đắt đỏ như trước, mà là những nơi nghèo nàn, nơi bao người đang chờ đợi những điều tốt đẹp anh sắp mang đến.

Đặc biệt nhất có lẽ là chuyến thăm đất nước Togo ở Châu Phi của Ali. Tại đây, anh đã dành 2 tuần để đi đến những vùng nghèo khó nhất của nước này và gặp gỡ những trẻ em, người dân đang cần giúp đỡ. Trước khi rời đi, Ali đã xây nhà thờ Hồi Giáo Masjid, đồng thời là trường học cho trẻ em địa phương và một trung tâm y tế.

Ali thổ lộ, chuyến đi khiến anh trăn trở rất nhiều để rồi sau khi trở về, anh quyết định thành lập quỹ từ thiện MATW Project (Muslims Around The World) nhằm giúp đỡ người Hồi giáo trên toàn thế giới, bao gồm một số quốc gia như Togo, Ghana, Burkina Faso… Quỹ cũng tiếp nhận quyên góp của tất cả mọi người qua trang GoFundMe.com.

Với số tiền thu được, Ali đã thực hiện nhiều dự án từ thiện như dự án nước sạch, tài trợ trẻ mồ côi, xây dựng nghĩa trang, làng xã,… Một số công trình tiêu biểu đã hoàn thành như xây nhà cho hơn 200 góa phụ, trường học cho 600 trẻ mồ côi và một bệnh viện nhỏ. Mục tiêu dự án MATW Project hướng đến là cứu trợ những nơi cần sự giúp đỡ trên toàn thế giới, chứ không riêng ở Châu Phi.

Để đảm bảo tổ chức MATW vận hành tốt, Ali còn tự mình đến thăm nhiều quốc gia ở Châu Phi và làm việc chăm chỉ để tìm kiếm nhà tài trợ, đồng thời để chắc chắn rằng 100% số tiền quyên góp sẽ được đưa vào các dự án chứ không bị chia cho phí hành chính.

Khi được hỏi lý do vì sao anh lại hiến toàn bộ tài sản cho việc từ thiện, Ali chia sẻ: “Tôi đã nhận ra không gì trên đời này hữu ích bằng làm từ thiện. Nhìn thấy nụ cười trên gương mặt những đứa trẻ coi như những gì tôi để lại phần nào cũng có ích”.


Thì ra điều quan trọng không phải là chuyện gì xảy đến với ta mà là tâm thái đón nhận của ta trước sự việc đó. Giống như Ali cho rằng căn bệnh ung thư là một điều may mắn vì nó đã mang lại cho anh “cơ hội để thay đổi”, để nhận ra điều gì mới thực sự quan trọng trong cuộc đời này. Đó không phải là những vật chất xa hoa phù phiếm mà chính là một tâm hồn thanh thản, hạnh phúc, một cuộc sống ý nghĩa với những chuỗi ngày có thể mang lại giá trị cho người khác.

Có lẽ nhờ sự lạc quan và mãn nguyện khi được làm những điều ý nghĩa, Ali đã vượt qua mốc 7 tháng và sống đến tận 3 năm sau đó mới ra đi.

Trước khi mất, anh đã để lại lời nhắn nhủ đầy suy nghĩ: “Trong suốt quãng đời của bạn, hãy tìm cho mình một mục đích sống, một kế hoạch, một dự án, những thứ giúp định hướng cuộc sống. Thậm chí, bạn có thể  đóng góp công sức vào dự án của ai đó cũng được. Hãy cứ làm thôi! Khi ta có thể giúp đỡ một người, lan tỏa thông điệp tốt đẹp, hoặc tham gia hoạt động thiện nguyện thì đó cũng đã là một ‘di sản’ tốt đẹp. Đừng mãi theo đuổi những vật chất bên ngoài mà quên mất điều gì thật sự làm nên con người bạn”.

“Thượng đế đã mang anh ấy đến đây…” – Một người dân Togo đã nói về Ali Banat như vậy. (Ảnh qua Pinterest)

Và di sản của anh thực sự đã truyền cảm hứng cho nhiều người sống cuộc đời ý nghĩa hơn. Sau khi Ali mất, ngay cả gia đình và họ hàng anh cũng đã thành lập các tổ chức phi chính phủ của riêng họ để giúp đỡ người khác. 

Câu chuyện của Ali cũng khiến nhiều người không khỏi suy ngẫm khi chúng ta đang sống trong một thế giới quá chạy theo vật chất. Có những người một đời tranh đấu ngược xuôi chỉ để leo lên quyền cao chức trọng, hoặc có người không từ thủ đoạn lọc lừa chỉ để chiếm lợi ích cho bản thân. Hay lại có người uổng phí cuộc đời bằng những thú vui tiêu khiển. Nhưng đến khi tuổi đời qua đi hay xảy ra biến cố giống như Ali, có mấy ai thấy rằng mình đang hạnh phúc?

Bởi cảm giác vui vẻ do vật chất và thú vui đem lại chỉ là thoáng qua. Còn hạnh phúc thực sự chính là có thể đem đến niềm vui, sự san sẻ cho người khác… Có lẽ bạn không cần phải đến tận châu Phi để giúp đỡ trẻ em nghèo như Ali. Bạn cũng không cần có thật nhiều tiền để xây bệnh viện, trường học… Đôi khi chỉ cần một hành động nhỏ thôi cũng đủ đem đến điều ý nghĩa cho người khác. Ví như một cuộc gọi ân cần hỏi thăm người thân. Một lời chào kính cẩn với bác hàng xóm. Một nghĩa cử giúp đỡ người xung quanh. Hay lòng chân thành giải quyết vấn đề cho khách hàng thay vì chỉ nghĩ sẽ kiếm được bao nhiêu tiền từ họ…

Như Ali đã từng nói: “Khi bạn biết rằng mình mắc bệnh và không còn nhiều thời gian để sống, đây chính là điều cuối cùng bạn muốn làm. Và đây cũng là cách chúng ta nên sống mỗi ngày”.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống