Cây cầu cô đơn nhất thế giới: Đứng trơ trọi cạnh dòng sông vì quá ‘chất lượng’

Lạnh lẽo, trơ trọi đứng bên cạnh con sông mà mình cần bắc qua. Cây cầu Choluteca có lẽ từng là cây cầu cô đơn nhất thế giới. Tất cả chỉ bởi nó quá kiên cố, quá vững chãi đến mức là thứ duy nhất còn sót lại sau cơn bão lịch sử làm đổi hướng cả một dòng sông. Nhưng may thay, chính nhờ sự kiên cố đó mà cuối cùng nó đã có một kết thúc có hậu.

Cây cầu Choluteca đứng trơ trọi bên con sông nó cần bắc qua. (Ảnh qua The Hub Belfast)

Cây cầu Mặt trời mọc – niềm tự hào của người dân Honduras

Cây cầu Choluteca, hay còn gọi là cầu Mặt trời mọc, được xây dựng vào năm 1996 với chiều dài 484m. Cây cầu bắc qua sông Choluteca ở thành phố cùng tên của Honduras, một quốc gia Trung Mỹ, nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn.

Honduras nổi tiếng là một vùng khắc nghiệt với những cơn bão tàn bạo. Thế nên điều kiện đầu tiên để xây cầu là nó phải đứng vững trước mưa bão. Tập đoàn xây dựng Hazama Ando của Nhật Bản đã chấp nhận thử thách này. Và đến năm 1998, cây cầu được hoàn thành. Với việc được đầu tư kỹ lưỡng từ thiết kế đến thi công và không có bất kỳ lỗi kỹ thuật nào, Choluteca được coi là cây cầu hiện đại nhất thời đó. Đồng thời là cây cầu lớn nhất mà người Nhật xây dựng ở Mỹ Latinh. 

Đúng như dự tính, cây cầu đã đứng vững hiên ngang trước nhiều cơn bão lớn. Nó trở thành biểu tượng và niềm tự hào của cả Honduras, cũng như niềm vui của người dân nơi đây khi dễ dàng đi qua sông mà không phải lo lắng. 

Cơn bão lịch sử quét qua, dòng sông đổi hướng

Thế nhưng chỉ vài tháng sau khi cầu Choluteca được khánh thành, niềm vui của người dân Honduras còn chưa dứt thì một cơn bão kinh hoàng ập đến. Cơn bão Mitch lịch sử. Mưa giông liên tiếp, dồn dập trong 4 ngày đêm. Tổng lượng mưa cao nhất tại Choluteca lên tới 928 mm, tương đương lượng mưa hơn 6 tháng ở đây dồn lại. Kèm theo đó là gió giật cấp lớn.

Cơn bão đã gây ra tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất trong thế kỷ 20 tại Honduras. Vô số nhà cửa, làng mạc bị cuốn trôi. Hơn 7.000 người thiệt mạng. 70 đến 80% mạng lưới giao thông bị phá hủy. Gần như mọi thứ đều bị xóa sổ, chỉ riêng một thứ duy nhất hầu như còn nguyên vẹn. Chính là cây cầu Choluteca. Nhưng vấn đề cũng nằm ở đó. Tất cả mọi thứ xung quanh đều đã bị cuốn trôi, kể cả đường đi. Vậy lấy gì để đi đến cây cầu đây? 

Cận cảnh cây cầu hiện đại từng vô dụng nhất thế giới
Cây cầu không có đường đến cũng không có đường đi. (Ảnh: Getty Images)

Không những thế, cơn bão còn kinh hoàng đến mức làm thay đổi cả dòng chảy của con sông bên dưới, tạo ra một dòng chảy mới nằm ngay cạnh cây cầu. Kể từ đó cây cầu bị cô lập, không có đường đến, cũng chẳng có đường đi, lạnh lẽo, trơ trọi đứng bên cạnh dòng sông Choluteca. Tất cả chỉ vì nó quá kiên cố và chất lượng.

Vậy mới thấy, mọi thứ thật vô thường, người tính không bằng Trời tính. Các kỹ sư Nhật Bản đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khiến cây cầu đủ vững chãi để chống chọi với cuồng phong. Nhưng họ không bao giờ nghĩ một ngày, con sông sẽ đổi dòng chảy. Con người dù hiện đại, tiên tiến đến đâu cũng vẫn phải phụ thuộc vào tự nhiên. 

Tuy nhiên may mắn thay, cuối cùng một kết cục có hậu cũng đến với cây cầu Choluteca. Cơn bão Mitch đi qua đã để lại hậu quả thảm khốc cho Honduras. Phải mất vài năm sau, mọi thứ mới được phục hồi. Và theo đó sau mấy năm cô đơn, trơ trọi bên dòng sông, vào năm 2003, người ta đã quyết định nối lại cây cầu với đường cao tốc. Kể từ đây, cầu Choluteca lại tiếp tục được thực hiện sứ mệnh của mình, đưa người dân qua sông và là niềm tự hào của Honduras. 

Vậy là sau tất cả, chất lượng hoàn hảo và sự kiên cố của nó đã không vô ích. Trải qua bao phong ba bão táp, cuối cùng nó vẫn được trọng dụng. Cũng giống như cuộc đời con người vậy, nếu đủ giá trị và sự kiên cường, sẽ có thể vững vàng vượt qua những sóng gió thăng trầm trong cuộc sống.

Vào năm 2003, cây cầu Choluteca đã được nối lại với đường cao tốc. (Ảnh qua firstbaptist-cs.org)

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống
x