Một người thợ đóng quan tài bỗng dưng trở thành triệu phú chỉ sau một đêm nhờ tãng thiên thạch nặng 2,1 kg trị giá 1,86 triệu USD rơi qua mái nhà

Anh thợ đóng quan tài trở thành triệu phú sau một đêm vì thiên thạch rơi "trúng đầu"
Anh Josua Hutagalung trở thành triệu phú sau một đêm vì thiên thạch rơi “trúng đầu”. (Ảnh: danviet)

Vào tháng 8, Anh Josua Hutagalung, 33 tuổi, sống tại Kolang, Bắc Sumatra (Indonesia) đang làm công việc đóng quan tài ở cạnh nhà thì  bất ngờ nghe tiếng động lớn, đi kiểm tra thì phát hiện thiên thạch bay xuyên qua hiên nhà ở rìa phòng khách. Tảng thiên thạch nặng 2,1 kg làm thủng một lỗ lớn trên mái nhà bằng tôn và lún sâu trong đất 15 cm. 

Anh tiến hành đào thiên thạch lên từ hố đất lên. Khi đó viên thiên thạch vẫn còn rất ấm và bị vỡ một phần do va chạm. Các chuyên gia ước tính viên thiên thạch này đã được khoảng 4,5 tỷ năm tuổi, thuộc nhóm CM1/2 carbon Chondrite, một biến thể cực hiếm, có giá trị lên đến 1,85 triệu USD.

Viên thiên thạch gây ra chấn động mạnh đến mức trong nhà rung lên. Sau khi tìm kiếm, tôi thấy mái nhà bị thủng. Tôi tin chắc viên đá này là một thiên thạch bởi không thể có ai đó ném nó vào nhà mà gây ra va chạm mạnh như thế được“, Josua nói.

Ngay cả những người hàng xóm quanh nhà anh Josua cũng cảm nhận được sự rung chuyển ngay trong chính căn nhà của họ. Sau đó hàng chục người kéo tới nhà của anh Josua để xem vật thể hiếm. Anh cho biết số tiền bán thiên thạch anh sẽ trích một phần để xây nhà thờ ở địa phương.

Cận cảnh viên thiên thạch có giá 1,85 triệu USD. (Ảnh: East News Press Agency)

Ông Jared Collins, chuyên gia về thiên thạch người Mỹ đã đích thân chuyển viên đá về nước để giao lại cho người mua là nhà sưu tập Jay Piatek ở Indianapolis. Ba mảnh vỡ khác của thiên thạch cũng được tìm thấy ở các khu vực lân cận hồi tháng 8/2020. 

Thiên thạch có tên gọi Kolang có trọng lượng khi nguyên vẹn là 2,5 kg, nó có hai màu chủ đạo là xám đậm và đen với những vệt màu sáng. Chuyên gia nhận định đây là thiên thạch đá. Hiện tượng thiên thạch rơi trúng khu dân cư vô cùng hiếm gặp. Phần lớn chỉ rơi ở những địa điểm như đại dương, rừng rậm hoặc sa mạc.

Cũng vào hồi tháng 8, một tảng thiên thạch 4,6 tỷ năm tuổi rơi xuống Santa Filomena rơi xuống trái đất và vỡ thành 200 mảnh nhỏ. Mảnh vỡ lớn nhất có cân nạng nặng 40 kg và có giá 26.500 USD.

Yên Yên (t/h)

Xem thêm: